การพัฒนาสื่อทางโทรศัพท์ป้องกันการคลอดก่อนกำหนด โรงพยาบาลสกลนคร - เจริญราษฎร์ ลักษคณา; ภักดีโชติ ศศิธร; กรพันธ์ อติกานต์ (วารสารวิชาการสุขภาพและสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) แบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลัง (One-group pretest-posttest design) วัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อศึกษาการพัฒนาและประสิทธิผลของการใช้สื่อโทรศัพท์ในการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด โรงพยาบาลสกลนคร โดยวัดผลจากการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้และพฤติกรรมการดูแลตนเองของกลุ่มตัวอย่าง รวมถึงประเมินความพึงพอใจต่อสื่อที่ใช้ในการศึกษา สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด ในโรงพยาบาลสกลนคร โดยคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสกลนคร กลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 ราย โดยเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ใช้สื่อผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อให้ความรู้และติดตามพฤติกรรมการดูแลตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Paired Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการใช้สื่อโทรศัพท์ กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) จาก 4.63 คะแนน (SD = 1.52) เป็น 9.50 คะแนน (SD = 0.68) ในด้านพฤติกรรมการดูแลตนเอง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) โดยคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 3.52 คะแนน (SD = 0.78) เป็น 4.66 คะแนน (SD = 0.49) ด้านความพึงพอใจต่อสื่อที่ใช้ในการศึกษา พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจในระดับสูงมาก โดยมีคะแนนเฉลี่ย 4.83 คะแนน (SD = 0.37) จากผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่า การใช้สื่อโทรศัพท์เพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาลสกลนครมีประสิทธิผลในการเพิ่มพูนความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลตนเองของกลุ่มตัวอย่าง โดยได้รับความพึงพอใจจากผู้ใช้ในระดับสูง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเหมาะสมของสื่อในการนำไปใช้เพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนดในบริบทของโรงพยาบาลสกลนคร