ประสิทธิผลการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลทางคลินิกในการถอดท่อช่วยหายใจเพื่อป้องกันภาวะความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำในผู้ป่วยผ่าตัดหูคอจมูก และกระดูกใบหน้า หลังการระงับความรู้สึกแบบทั่วร่างกาย โรงพยาบาลสกลนคร: The Effectiveness of Clinical Nursing Practice Guideline for Extubation in Preventing Oxygen Desaturation in Patients Undergoing Ear, Nose, Throat, and Facial Bone Surgery after General Anesthesia at Sakon Nakhon Hospital - Kalawa, Ariyachart; Bengsuwan, Praithong; Suksomboon, Phattiya (วารสารวิชาการสุขภาพและสิ่งแวดล้อม, 2026)
การถอดท่อช่วยหายใจหลังผ่าตัดเป็นช่วงวิกฤตที่มีความเสี่ยงสูง การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิผลของแนวปฏิบัติการพยาบาลทางคลินิกในการป้องกันภาวะความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดหู คอ จมูก และกระดูกใบหน้าภายใต้การระงับความรู้สึกแบบทั่วร่างกาย ณ โรงพยาบาลสกลนคร จำนวน 62 ราย ดำเนินการระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2568 ถึงมกราคม พ.ศ. 2569 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา independent t-test และ Fisher’s exact test ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการใช้แนวปฏิบัติ กลุ่มทดลองมีอุบัติการณ์การเกิดภาวะความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ร้อยละ 12.90 เทียบกับร้อยละ 35.48; p = 0.038) โดยมีค่าความเสี่ยงสัมพัทธ์เท่ากับ 0.36 (95% CI 0.12–0.99) แสดงถึงการลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำลง ร้อยละ 64 สรุปได้ว่าแนวปฏิบัติการพยาบาลทางคลินิกในการถอดท่อช่วยหายใจสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำในผู้ป่วยผ่าตัดหู คอ จมูก และกระดูกใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ