การพยาบาลมารดาเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด โรงพยาบาลศรีสงคราม: กรณีศึกษา 2 ราย: Nursing Care for Preterm Labor in Srisongkhram Hospital : 2 Case Studies - พรหมประกาย, ศศิธร (วารสารวิชาการสุขภาพและสิ่งแวดล้อม, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบกรณีศึกษาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด 2 ราย ที่รับไว้รักษาในห้องคลอด โรงพยาบาลศรีสงคราม เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาลศรีสงคราม ให้พ้นภาวะวิกฤติ ลดปัญหาภาวะแทรกซ้อนและปัญหาการส่งต่อทารกแรกเกิด เลือกหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด ที่เข้ามารับการรักษาในห้องคลอด โรงพยาบาลศรีสงคราม ระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 ถึงกันยายน พ.ศ. 2566 จำนวน 2 ราย ผลการศึกษา กรณีศึกษารายที่ 1 หญิงไทย อายุ 30 ปี ตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 คลอดก่อนกำหนด 1 ครั้ง บุตรมีชีวิต 1 คน อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ และมีถุงน้ำคร่ำรั่วก่อนเจ็บครรภ์ ดูแลเพื่อป้องกันการติดเชื้อและป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการคลอดก่อนกำหนด คลอดปกติ ทารกเพศชาย น้ำหนัก 3,020 กรัม คะแนนประเมินสภาวะทารกแรกเกิดใน 1 นาทีแรก ต่อด้วย 5 นาที และ 10 นาที หลังคลอด 9-10-10 คะแนน ย้ายตึกหลังคลอดพร้อมมารดา ไม่มีภาวะแทรกซ้อน รับการรักษา 3 วัน รายที่ 2 หญิงไทย อายุ 32 ปี ตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 แท้ง 1 ครั้ง อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดและเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ชนิดที่ 2 ส่วนนำของทารกเป็นก้น ดูแลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เตรียมคลอดท่าก้นทางช่องคลอดและเตรียมส่งต่อหลังคลอด ทารกเพศชาย น้ำหนัก 1,360 กรัม คะแนนประเมินสภาวะทารกแรกเกิดใน 1 นาทีแรก ต่อด้วย 5 นาที และ 10 นาที หลังคลอด 6-7-8 คะแนน ทารกมีภาวะหายใจลำบากใส่ท่อช่วยหายใจและส่งต่อโรงพยาบาลนครพนม ถอดท่อช่วยหายใจ 1 วัน หลังส่งต่อ และดูแลจนน้ำหนัก 2,000 กรัม จึงจำหน่ายกลับบ้านและตรวจติดตามที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน