การประเมินความเสี่ยงโรคหืดกำเริบเชิงความน่าจะเป็นในเด็กภายใต้สภาวะหมอกควันข้ามพรมแดน: ข้อเสนอเกณฑ์เตือนภัยแบบพลวัตสำหรับพื้นที่ภาคใต้: Probabilistic Risk Assessment of Asthma Exacerbation in Children under Transboundary Haze: Proposed Dynamic Warning Thresholds for Southern Thailand - Suvarnaphaet, Phisit (วารสารวิชาการสุขภาพและสิ่งแวดล้อม, 2026)
ปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนในภาคใต้ของประเทศไทยส่งผลกระทบเฉียบพลันต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่มีความเปราะบางทางสรีรวิทยามากกว่าผู้ใหญ่ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความน่าจะเป็นของความเสี่ยงโรคหืดกำเริบในเด็กนักเรียน (อายุ 6-11 ปี) และเสนอเกณฑ์เตือนภัยคุณภาพอากาศที่เป็นธรรมและเหมาะสมสำหรับกลุ่มเปราะบาง การศึกษานี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงแบบจำลอง (Simulation Study) ด้วยเทคนิคแบบจำลองมอนเตคาร์โล (Monte Carlo Simulation) จำนวน 10,000 รอบสถานการณ์จำลอง โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากการศึกษาทางระบาดวิทยาในจังหวัดสงขลา เพื่อกำหนดพารามิเตอร์นำเข้า ได้แก่ การแจกแจงความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 ค่าความเสี่ยงสัมพัทธ์ในกลุ่มเด็ก และอิทธิพลของความชื้นสัมพัทธ์ ผลการวิจัยพบว่า ความเสี่ยงของการเกิดโรคหืดกำเริบในเด็กมีความสัมพันธ์แบบไม่เป็นเส้นตรงกับระดับความเข้มข้นของฝุ่น โดยพบจุดเริ่มความไม่แน่นอนของความเสี่ยงที่ระดับ 25 และความน่าจะเป็นของการเกิดโรคเพิ่มขึ้นร้อยละ 64 ที่ระดับ 50 นอกจากนี้ ปัจจัยความชื้นสัมพัทธ์ที่สูงในภาคใต้ยังมีผลร่วมที่ทำให้ความเสี่ยงสูงขึ้น การศึกษานี้จึงเสนอแนะให้โรงเรียนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับใช้เกณฑ์เตือนภัยแบบพลวัตโดยควรงดกิจกรรมกลางแจ้งสำหรับเด็กกลุ่มเสี่ยงทันทีที่ค่าฝุ่นสูงกว่า 25 แทนการใช้เกณฑ์มาตรฐานทั่วไป เพื่อยกระดับความปลอดภัยและความยุติธรรมทางสุขภาพให้กับเยาวชนในพื้นที่