ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการจัดการตนเองเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 จังหวัดพังงา - ลิ่มถิ่น, ปัทมา; ธีระวิวัฒน์, มณีรัตน์; อิมามี, นิรัตน์; เปกาลี, อลงกรณ์ (วารสารวิชาการเพื่อการพัฒนาระบบสุขภาพปฐมภูมิและสาธารณสุข, 2023)
โรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็น การวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการจัดการตนเองเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 จังหวัดพังงา กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 295 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และทดสอบสมมติฐานการวิจัยด้วยสถิติไคสแควร์ (Chi-square test) ผลการศึกษา กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 79.0 และเพศชาย ร้อยละ 21.0 อายุเฉลี่ย 60 ปี ขึ้นไป ระยะเวลาที่เป็นโรคเบาหวาน 15 ปีขึ้นไปพบมากที่สุด ร้อยละ 36.9 และมีระดับน้ำตาลในเลือดก่อนอาหารเช้าอยู่ในกลุ่ม เฝ้าระวัง (126 -154 mg./dl.) ร้อยละ 41.4 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการจัดการตนเองเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ อายุ (p < 0.001) ระดับการศึกษา (p = 0.022) อาชีพ (p = 0.049) ระยะเวลาป่วย (p = 0.047) การรับรู้ความสามารถในการจัดการตนเอง (p = 0.010) การได้รับข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข (p = 0.017) และการได้รับแรงสนับสนุนทางสังคมจากบุคคลใกล้ชิดในบ้าน (p < 0.001) ข้อเสนอแนะจากการวิจัย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรจัดกิจกรรมเสริมสร้างการรับรู้ความสามารถในการ จัดการตนเอง และส่งเสริมกิจกรรมให้บุคคลใกล้ชิดในบ้านมีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรมการจัดการตนเองในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป