พฤติกรรมทางเพศที่มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่มีเชื้อ Human papillomavirus (HPV) เป็นตัวก่อโรค ของวัยรุ่นในเขตสุขภาพที่ 9 - รอดอารีย์ สุกัญญา; ลอยหา กุลชญา; ล้อพงค์พานิชย์ ปัทมา (วารสารศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยแบบภาคตัดขวางเชิงวิเคราะห์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมทางเพศที่มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่มีเชื้อ Human papillomavirus (HPV) เป็นตัวก่อโรค ของวัยรุ่นในเขตสุขภาพที่ 9 คำนวณขนาดตัวอย่างกำหนดขนาดตัวอย่างโดยเปิดตารางของ Krejcie & Morgan ทำการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จากนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ม.4-ม.6 ในเขตสุขภาพที่ 9 จำนวน 384 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม โดยมีค่าสัมประสิทธิ์อัลฟา (Alpha Coefficient) ของ Cronbach เท่ากับ 0.84 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติอนุมานใช้ Binary logistic regression analysis และ Multivariable logistic regression analysis เพื่อหาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมทางเพศที่มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่มีเชื้อ Human papillomavirus (HPV) เป็นตัวก่อโรคของวัยรุ่นในเขตสุขภาพที่ 9 ซึ่งกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ P-value<.05 ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านเพศ เกรดเฉลี่ย รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ความรู้เกี่ยวกับการป้องกัน ทัศนคติเกี่ยวกับบทบาทตามเพศวิถีในวัยรุ่น การรับรู้ต่อโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรค การรับรู้ต่อความรุนแรงของ การรับรู้ประโยชน์ของการปฏิบัติเพื่อป้องกัน การรับรู้ต่อการรับรู้อุปสรรคของการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรค สิ่งชักนำหรือแรงสนับสนุนทางสังคมสู่การปฏิบัติป้องกันโรค การรับรู้ตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่มีเชื้อ Human papillomavirus (HPV) ในภาพรวม และปัจจัยด้านทักษะพฤติกรรม (การรับรู้ความสามารถในการปฏิเสธพฤติกรรมที่นำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์) มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมทางเพศที่มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่มีเชื้อ Human papillomavirus (HPV) เป็นตัวก่อโรค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ P-value<.05 ส่วนปัจจัยด้านอายุ ระดับชั้นการศึกษา และสถานภาพครอบครัว พบว่า มีความสัมพันธ์อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ