COVID-19 “โรคติดเชื้อในยุคไร้พรมแดน” - ธานี จุฬาพร (วารสารศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี, 2025)
มหันตภัยร้ายส่งท้ายปี62 : องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การแพร่กระจาย ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นการระบาดใหญ่“pandemic” หลังจากเชื้อ ได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็วในทุกภูมิภาคของโลก คร่าชีวิตคนทั่วโลกไปนับแสนราย เราเผชิญกับ โรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่าSARS-CoV-2 ซึ่งชื่อของโรคติดเชื้อชนิดนี้เรียกว่า “โรคติดเชื้อโควิด-19 : COVID-19 ชื่อเต็มคือ“Corona Virus Disease - 19”