การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในช่วงCOVID-19 - อินลี นิสิต (วารสารศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี, 2025)
นับตั้งแต่ต้นปี2563 ประชาชนชาวไทยก็ได้รู้จัดกับโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 หรือที่เรียกกันติดปากว่าCOVID-19 ซึ่งเกิดการระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วและคร่าชีวิต ของผู้คนกว่า160 ประเทศ สร้างความตระหนกตกใจแก่ผู้คนกลัวว่าจะติดเชื้อCOVID-19 จนสุขภาพจิตย่ำแย่การอยู่ร่มกันในสังคมด้วยความหวาดระแวง จนนำไปสู่ความขัดแย้งในสังคม เกิดวาทะกรรม “ผีน้อย” ที่สร้างความเจ็บปวดทางจิตใจแก่พี่น้องแรงงานที่กลับจากเกาหลีใต้ จากการไม่ยอมรับการขับออกจากชุมชนเพราะความกลัวความไม่รู้ซึ่งก็เขาเหล่านั้นไม่ผิดหรอก ที่จะรู้สึกกลัวแต่เราจะขจัดความกลัวเหล่านั้นได้อย่างไร สิ่งหนึ่งที่จะเป็นคำตอบได้คือ องค์ความรู้ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ทุกท่านคงสงสัยใช่ไหมว่า“แล้วองค์ความรู้ด้านอนามัย สิ่งแวดล้อมเนี่ยมันคืออะไร มันจะช่วยป้องกันไม่ให้ติดเชื้อCOVID-19 ได้ยังไง?” ก่อนอื่นขอให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส2019 หรือCOVID-19 พอสังเขป โดยไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถ ก่อให้เกิด โรคทางเดินหายใจ หลังติดเชื้ออาจไม่มีอาการ หรืออาจมีอาการ ตั้งแต่ไม่รุนแรงคือคล้ายกับ ไข้หวัดธรรมดา หรืออาจก่อให้เกิดอาการรุนแรง เป็นปอดอักเสบและเสียชีวิตได้เข้าสู่คน ผ่านทางการไอ จาม สัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่งเช่นน้ำมูกน้ำลายของคน