ความสัมพันธ์ของระดับ alpha-fetoprotein ในเลือดของมารดา ที่เพิ่มมากขึ้นกับการคลอดก่อนกำหนด - พันธะไชย, พงษ์สันต์ (วารสารศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี, 2025)
การคลอดก่อนกำหนดเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้อัตราทุพพลภาพและอัตราการตายปริกำเนิดเพิ่มขึ้น งานวิจัยนี้ทำเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับ Maternal serum alpha-fetoprotein (MSAFP) ในช่วงไตรมาสสอง กับภาวะคลอดก่อนกำหนดที่ไม่ทราบสาเหตุ โดยเป็นการศึกษาย้อนหลังในสตรีตั้งครรภ์เดี่ยวที่มารับบริการเจาะเลือดตรวจในช่วงไตรมาสสอง เพื่อคัดกรองกลุ่มอาการดาวน์ของทารกในครรภ์ ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2559 – ธันวาคม พ.ศ. 2562 จำนวน 1,580 ราย หลังจากนั้นนำข้อมูล MSAFP ที่ได้มาจัดเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีระดับ MSAFP > 2.0 MoM และ MSAFP < 2.0 MoM เพื่อเปรียบเทียบอัตราการคลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์, ในแต่ละกลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า อัตราการคลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ในกลุ่มที่ระดับ MSAFP > 2.0 MoM เท่ากับ 27 จาก 151 ราย (ร้อยละ17.9) สูงกว่าในกลุ่มที่มีระดับ MSAFP < 2.0 MoM เท่ากับ 108 จาก 1,429 ราย (ร้อยละ7.6) และในกลุ่มที่ระดับ MSAFP > 2.0 MoM มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดการคลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ เท่ากับ 2.37 เท่า สรุปผลได้ว่า ระดับ MSAFP > 2.0 MoM เพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้นในหญิงตั้งครรภ์ที่มีระดับ MSAFP > 2.0 MoM ควรต้องมี การเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดการคลอดก่อนกำหนด