แนวทางการพัฒนาอาหารสุขภาพโดยใช้เทคนิคการลดโซเดียมและนํ้าตาลแบบ Clean Label - สมศิริ, นรฤทธิ; แสงอ่อน, อนุชิต (วารสารสุขภาพและอาหารเชิงสร้างสรรค์, 2025)
ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพและปลอดภัย โดยเฉพาะอาหารที่มีการลดโซเดียมและนํ้าตาลซึ่งเป็นปัจจัยสําคัญต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคหัวใจ แนวคิดแบบ Clean Label ซึ่งหมายถึงการใช้ส่วนประกอบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ เป็นแนวทางหนึ่งในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค บทความนี้เป็นบทความวิชาการแบบปริทัศน์ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาอาหารสุขภาพ โดยใช้เทคนิคการลดโซเดียมและนํ้าตาลอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แนวคิด Clean Label ที่อาศัยกระบวนการวิทยาศาสตร์อาหารและการทดสอบทางประสาทสัมผัส เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่คงคุณภาพและรสชาติไว้ โดยมีการใช้สารทดแทนจากธรรมชาติ เช่น เกลือโพแทสเซียมสําหรับทดแทนโซเดียม และหญ้าหวานสําหรับทดแทนนํ้าตาล ซึ่งสารเหล่านี้มีความปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อสุขภาพ บทความนี้จึงแสดงให้เห็นว่าเทคนิคดังกล่าวสามารถนําไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นแนวทางที่เหมาะสมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น