ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสมที่มีต่อสมรรถภาพของร่างกายของ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี - วิมุตกุล, จิราภรณ์; แสนนางชน, ธิดารัตน์; มะพันธ์, นิภัทรา; สุทธิ, ปภัสสร; ทิมินกุล, ปรียารัตน์; นนทะศรี, ภรรณ์วษา; นานวน, ภัคจีรา; สุขกาวงค์ , ภานุวรรณ; สุวรรณบล, ลลิตา; ไชยวงศ์, ชัญญาวีร์ (วารสารวิจัยนวัตกรรมและหลักฐานเชิงประจักษ์ทางสุขภาพ, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียวเปรียบเทียบก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสมที่มีต่อสมรรถภาพของร่างกายของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 1 ที่มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 25 คน เครื่องมือวิจัย คือ แบบประเมินความพร้อมในการออกกำลังกาย ประเมินน้ำหนัก ส่วนสูง ค่าดัชนีมวลกายน้ำหนัก ค่าดัชนีมวลกายเปอร์เซ็นต์ไขมัน รอบเอวต่อสะโพก และไขมัน ด้วยเครื่องมือสแกน (Body Scan) แบบทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล เครื่องมือที่ใชในการดำเนินการวิจัย โปรแกรมออกกำลังกายแบบผสม ประกอบด้วย การเต้นแอโรบิกและเดินเร็ว เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 50 นาที วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ Wilcoxon Signed Ranks Test ผลการวิจัยพบว่า หลังได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสม พบว่าสมรรถภาพทางกาย (ความอ่อนตัว ความแข็งแรง ความอดทนของกล้ามเนื้อ และความอดทนของระบบไหลเวียนโลหิต) ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) ขณะที่น้ำหนัก ดัชนีมวลกาย เปอร์เซ็นต์ไขมัน และรอบเอวต่อสะโพกไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05) ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าโปรแกรมออกกำลังกายแบบผสมช่วยส่งเสริมกลุ่มการทดลองมีสมรรถภาพของร่างกายดีขึ้น