ถอดบทเรียนการให้บริการของบุคลากรในสถานพยาบาลของรัฐที่จัดบริการทางจิตวิทยาแก่ผู้ป่วยเด็กและครอบครัวด้วยระบบออนไลน์เพื่อวิเคราะห์โอกาสพัฒนางานบริการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยระบบออนไลน์ - ศิริพิบูลย์ผล อัจจิมา; จุฑา ประเสริฐ (วารสารราชานุกูล, 2023)
กระบวนการถอดบทเรียนครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) การเก็บข้อมูลการวิจัยนั้นผู้วิจัยใช้วิธีการสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) เพื่อถอดบทเรียนจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 คน และผู้ปฏิบัติงานจำนวน 15 คนที่เป็นบุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติในสถานพยาบาลของรัฐที่มีการจัดบริการการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว หรือการให้บริการสำหรับเด็กและครอบครัว การสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญและผู้ปฏิบัติงานบริการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มงานจิตวิทยาครั้งนี้ นำไปสู่การทบทวนการพัฒนางานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยระบบออนไลน์ กลุ่มงานจิตวิทยา สถาบันราชานุกูลในประเด็นที่สำคัญ คือ 1) ลักษณะของงานบริการทางจิตวิทยาด้วยรูปแบบออนไลน์ของหน่วยงาน และ 2) วิเคราะห์ผลลัพธ์การดำเนินงานด้วยระบบออนไลน์ของกลุ่มงานจิตวิทยา สถาบันราชานุกูล