ผลลัพธ์จากการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ในโรงพยาบาลกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ - คูนชัยนนท์, พ.บ. ศีลวัต (วารสารวิจัยและพัฒนาสุขภาพศรีสะเกษ, 2023)
มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง เป็น 1 ใน 3 ของมะเร็งพบมากที่สุดในโลก และพบว่าในประเทศไทย มีรายงานอุบัติการณ์การเกิดที่สูงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถลดลงได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เพื่อช่วยในการป้องกันและการรักษาในระยะเริ่มต้นได้ การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ประกอบด้วยการตรวจเลือดแฝงในอุจจาระ และการส่องกล้อง ลำไส้ใหญ่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบย้อนหลังเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราการตรวจพบ ติ่งเนื้อและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในกลุ่มผู้ป่วย FIT test positive ที่เข้ารับการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ในโรงพยาบาลกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากฐานข้อมูลเวชระเบียนและภาพบันทึกการส่องกล้อง ลำไส้ใหญ่ ในโรงพยาบาลกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เข้ารับการการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ระหว่างวันที่ 29 กรกฏาคม 2565 ถึง 10 สิงหาคม 2566 ลงในแบบบันทึกข้อมูลที่สร้างขึ้นมาจากการทบทวนวรรณกรรม ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูลแล้วประมวลผล วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า ผู้เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ Fit test 5,919 คน พบว่ามีผลบวกรวมกัน 440 ราย (ร้อยละ7.4) และได้เข้ารับการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ 338 ราย (ร้อยละ76.8) พบว่าเป็นติ่งเนื้อชนิด adenoma จำนวน 75 ราย (ร้อยละ 22.2) เป็นมะเร็งจำนวน 8 ราย (ร้อยละ 2.4) ของผู้ป่วยที่เข้ารับการส่องกล้อง สรุปการศึกษาเห็นว่าการคัดกรองเพื่อค้นหามะเร็งลำไส้ใหญ่มีประโยชน์ ในป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการตรวจพบและกำจัดติ่งเนื้อ หรือตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ช่วยให้มีการพยากรณ์โรคที่ดีกว่าและช่วยลดการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาที่ผ่านมาทั้งในประเทศและต่างประเทศ