การพัฒนาการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เครือข่ายบริการสุขภาพอำเภออุทุมพรพิสัย - จันทร์สนิทศรี, พย.ม., บงกชรัตน์ (วารสารวิจัยและพัฒนาสุขภาพศรีสะเกษ, 2023)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาผลการพัฒนาการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เครือข่ายบริการสุขภาพอำเภออุทุมพรพิสัย รูปแบบการวิจัยแบบวิจัยและพัฒนา กลุ่มตัวอย่างเป็นวัยรุ่นเพศหญิงจำนวน 242 คน ได้มาแบบเจาะจง พื้นที่ใช้ในการศึกษาคือ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย เครื่องมือชุดที่ 1 แนวปฏิบัติการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เครื่องมือชุดที่ 2 แบบสอบถาม การประเมินผลการใช้แนวปฏิบัติการพัฒนาการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ใช้สถิติเชิงพรรณนา จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า แนวทางการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นประกอบด้วย 7 แนวทางดังนี้1.) การตั้งคณะกรรมการ 2.)ระบบการคืนข้อมูล 3.) กิจกรรมเข้าค่าย Stop Teen Mom 4.)การสร้างระบบสารสนเทศ 5.)ระบบการช่วยเหลือในสถานศึกษา ช่องทางสื่อสารและการช่วยเหลือให้คำปรึกษาแก่วัยรุ่น 6.)การประเมินผลลัพธ์การดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และ7.)ถอดบทเรียนการดำเนินการและการขยายผลไปสู่ชุมชนอื่น ผลของการนำแนวทางไปใช้พบว่า ระดับความรู้ความเข้าใจทางสุขภาพเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร อยู่ในระดับความรู้ความเข้าใจถูกต้องบ้าง ระดับการตัดสินใจและเลือกปฏิบัติที่ถูกต้องเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรอยู่ในระดับดีมาก และระดับพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับพอใช้ได้ สรุปผลการวิจัย แสดงให้เห็นว่าแนวทางการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเครือข่ายสุขภาพอำเภออุทุมพรพิสัยสมควรนำแนวทางปฏิบัติไปใช้ชุมชนอื่นที่มีลักษณะคล้ายชุมชนตัวอย่างได้