การศึกษาการรับส่งเวรในงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน - จันทร์นวล, พย.บ., บรรจงจิต (วารสารวิจัยและพัฒนาสุขภาพศรีสะเกษ, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเพื่อศึกษาการรับส่งเวรทางการพยาบาลในงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลปาย กลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลปาย จำนวน 12 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เครืองมือที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ระหว่างเดือนสิงหาคม 2566 ถึงเดือน พฤศจิกายน 2566 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา นำเสนอด้วยค่าความถี่ ร้อยละ และการสรุปประเด็น ผลการวิจัยพบว่า 1) การปฏิบัติตามแนวทางที่ศึกษาในการการรับส่งเวรทางการพยาบาล พบว่าภายหลังการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาล พยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าเวรของงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลปาย สามารถปฏิบัติได้ถูกต้องครบถ้วน มากกว่าร้อยละ 82 2) อุบัติการณ์ที่เกิดจากการรับส่งเวรทางการพยาบาล พบว่าภายหลังการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาล ไม่พบรายงานอุบัติการณ์ ที่เกิดจากการรับส่งเวรทางการพยาบาลของงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลปาย 3) ความพึงพอใจโดยรวมของพยาบาลวิชาชีพต่อการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาลภายหลังการพัฒนาคุณภาพ พบว่าภายหลังการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพของงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลปาย มีความพึงพอใจในการรับส่งเวรทางการพยาบาลในระดับมากถึงมากที่สุดร้อยละ 85 ปัญหาอุปสรรคพบว่าพยาบาลหัวหน้าเวรผู้ส่งเวรมีการส่งเวรที่ขาดข้อมูลผู้ป่วยและไม่มีความพร้อมในการรับส่งเวรตามกำหนดเวลา