ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำของผู้ป่วยเบาหวาน ชนิดที่ 2 โรงพยาบาลโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง - อินมะณี, กีรติพงศ์ (วารสารวิจัยและพัฒนาสุขภาพศรีสะเกษ, 2026)
การเกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพและการเสียชีวิต การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความถี่ของการเกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะดังกล่าวในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์ย้อนหลัง (Retrospective analytical study) โดยใช้ข้อมูลเวชระเบียนผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มารับบริการ ณ โรงพยาบาลโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง จำนวน 420 ราย ระหว่างวันที่ 1 มกราคม–31 ธันวาคม พ.ศ. 2567 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา รวมทั้งสถิตเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบ Chi-square และการวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติกพหุตัวแปร มีระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2569 ถึงวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยเกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำร้อยละ 20.00 โดยเป็นภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำชนิดไม่รุนแรงร้อยละ 17.14 และชนิดรุนแรงร้อยละ 2.86 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์อย่างอิสระกับการเกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ได้แก่ การมีประวัติภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ การทำงานของไตลดลง (eGFR <60 mL/min/1.73 m²) การใช้อินซูลิน การใช้ยากลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย และระยะเวลาการเป็นโรคเบาหวานตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป (p<0.05) โดยสรุปแล้วพบว่า ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีประวัติภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ การทำงานของไตลดลง ใช้อินซูลิน ใช้ยากลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย หรือเป็นโรคเบาหวานเป็นเวลานาน ควรได้รับการประเมินความเสี่ยงและเฝ้าระวังอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงวิเคราะห์ย้อนหลัง จึงแสดงความสัมพันธ์ของปัจจัยกับภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่ไม่สามารถยืนยันความเป็นเหตุเป็นผลได้