การศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบในการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลหญิง 3x3 รอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 - กิจรักษา, วารุณี; ชวนลคร, ปรเมษฐ์; จันทะแพน, ธราดล; โยธพล, พงศกร (วารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาและนวัตกรรมสุขภาพ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย, 2025)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบในการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล 3x3 รอบชิงชนะเลิศ ในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 กลุ่มตัวอย่าง คือ ทีมบาสเกตบอล 3x3 ประเภททีมหญิง ทีมชาติเวียดนามและทีมชาติฟิลิปปินส์ โดยมีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ตัวแปรที่ทำการศึกษา คือ 1) ระยะเวลาการแข่งขัน 2) ทักษะการเคลื่อนไหว 3) รูปแบบการกระโดด และ 4) การได้คะแนน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลในครั้งนี้ คือ วิดีโอการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ นำมาบันทึกผลลงในตารางบันทึกผลที่คณะผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยผลการวิจัยที่สำคัญพบว่า 1) ทักษะเฉพาะในกีฬาบาสเกตบอล 3x3 ที่พบมากที่สุด คือ การกระโดด การวิ่งเปลี่ยนทิศทางเป็นรูปแบบที่พบมากเป็นอันดับที่สอง และการวิ่งเดินหน้าถอยหลังเป็นรูปแบบที่พบมากเป็นอันดับที่สาม ส่วนรูปแบบที่พบน้อยที่สุด คือ รูปแบบการวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 2) รูปแบบการทำคะแนนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ รูปแบบการทำคะแนน 2 คะแนน และ 3) อัตราส่วนการเล่นต่อการพัก พบว่าทั้ง 2 ทีม มีอัตราส่วนการเล่นเฉลี่ย 23:12 วินาที อัตราส่วนการเล่น:การพักมากที่สุด 65:26 วินาที อัตราส่วนการเล่น:การพักน้อยที่สุด 3:7 วินาที