เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กับการยกระดับมาตรฐานการตัดสินกีฬาวอลเลย์บอล - ทาธิสา, พรชัย; ฉิมวงษ์, ลักษมี; เจริญชัยภินันท์, นภัสวรรณ (วารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาและนวัตกรรมสุขภาพ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย, 2025)
การบูรณาการเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และกฎการชาเลนจ์ในการตัดสินกีฬาวอลเลย์บอลเป็นตัวอย่างของการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันในบริบทของกีฬาสมัยใหม่ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) วิเคราะห์ประสิทธิภาพและข้อจำกัดของกฎการชาเลนจ์ในด้านความแม่นยำ ความโปร่งใส และผลกระทบต่อความยุติธรรม รวมถึงข้อจำกัด เช่น ความล่าช้าในการตัดสินและความท้าทายทางเทคนิค 2) ศึกษาการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อพัฒนากระบวนการตัดสิน โดยเน้นการใช้หลักการการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ในการตรวจจับการสัมผัสบอล การละเมิดกติกา และการลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ และ 3) ประเมินผลกระทบของเทคโนโลยีต่อผู้ชม นักกีฬา และความเหมาะสมของกฎกติกาในบริบทการแข่งขันสมัยใหม่ ผลการศึกษาพบว่า เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยเพิ่มความแม่นยำและความโปร่งใสในกระบวนการตัดสิน ส่งผลให้ผู้ชมมีความพึงพอใจและนักกีฬามีความมั่นใจในระบบการแข่งขันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ความท้าทายยังคงอยู่ในด้านข้อจำกัดของทรัพยากร การพัฒนาบุคลากร และการยอมรับจากผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในบริบทของประเทศไทยที่ยังมีข้อจำกัดด้านโครงสร้างพื้นฐานและงบประมาณ นอกจกนี้บทความนี้ยังได้ชี้ให้เห็นถึงโอกาสในการพัฒนาผ่านการสนับสนุนจากภาครัฐ เอกชน และความร่วมมือระดับนานาชาติ ตลอดจนการริเริ่มโครงการนำร่องในระดับชุมชน เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการยกระดับมาตรฐานการตัดสินกีฬาวอลเลย์บอลไทยให้เทียบเท่าระดับสากลอย่างยั่งยืน