ผลของโปรแกรมการเต้นแอโรบิกโดยใช้ตาราง 9 ช่องที่มีต่อสมรรถภาพทางกาย และทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานในนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย - กิจรักษา, วารุณี; ยอดจันทร์, พีรพัฒน์; ด่านลี, ฐากูร; พังทุย, วุฒิชัย; สิทธิ์ธัง, ช่อนภา (วารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาและนวัตกรรมสุขภาพ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิกโดยใช้ตาราง 9 ช่องต่อสมรรถภาพทางกายและทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - 6 ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 25 คน กลุ่มตัวอย่างทำการฝึกตามโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิกโดยใช้ตาราง 9 ช่อง จำนวน 12 ท่า ระยะเวลา 6 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 วัน วันละ 30 – 45 นาที ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย (วัดความหนาของชั้นไขมันใต้ผิวหนัง) ความอ่อนตัว (นั่งงอตัวไปข้างหน้า) พลังกล้ามเนื้อ (ยืนกระโดดสูง) ความทนทานของระบบหัวใจและหลอดเลือด (ยืนยกเข่า 3 นาที) ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย (ดันพื้นประยุกต์ 30 วินาที) ความทนทานของกล้ามเนื้อ (ลุกนั่ง 60 วินาที) และทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน (Canadian agility and movement skill assessment) วิเคราะห์เปรียบเทียบผลการทดสอบก่อนการฝึกและหลังการฝึก โดยใช้การทดสอบค่าที แบบ Paired t-test ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง ความอ่อนตัว พลังกล้ามเนื้อ ความทนทานของระบบหัวใจและหลอดเลือด และทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p < .05) อย่างไรก็ตามความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย และความทนทานของกล้ามเนื้อ ไม่พบความแตกต่างกัน เมื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังการฝึก สรุปได้ว่าโปรแกรมการเต้นแอโรบิกโดยใช้ตาราง 9 ช่อง สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพทางกายหลายด้านและทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานของนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นกิจกรรมทางกายในโรงเรียนเพื่อส่งเสริมสุขภาพและการพัฒนาสมรรถภาพทางกายของนักเรียนได้