การบริหารจัดการความเสี่ยงในระบบซักฟอกและอบฆ่าเชื้อผ้า : แนวทางพัฒนา เพื่อยกระดับความปลอดภัยในโรงพยาบาลระดับจังหวัด - คุณวันดี, คฑาวุธ; ศรีดาเกษ, เสาวลักษณ์; เทิร์นโบล์, นิรุวรรณ (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาธารณสุข วชิระภูเก็ต, 2025)
บทนำ: การควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบคุณภาพบริการสุขภาพ โดยกระบวนการซักฟอกและอบฆ่าเชื้อผ้ามีบทบาทสำคัญในฐานะกลไกสนับสนุนที่ส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากร วัตถุประสงค์: เพื่อวิเคราะห์และสังเคราะห์ระบบบริหารจัดการความเสี่ยงในกระบวนการซักฟอกและอบฆ่าเชื้อผ้าในโรงพยาบาลระดับจังหวัด วิธีการศึกษา: การวิเคราะห์เชิงเอกสารจากแหล่งข้อมูลทั้งในระดับประเทศและระดับสากล ผลการศึกษา: แบ่งประเด็นออกเป็น 5 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1) บทบาทและความสำคัญของกระบวนการซักฟอก 2) ประเภทของความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง 3) ปัญหาเชิงระบบ 4) ทฤษฎีและแนวทางปฏิบัติในการจัดการความเสี่ยง และ 5) แนวทางการพัฒนาระบบที่เน้นการจัดพื้นที่ การอบรมบุคลากร การใช้เทคโนโลยี การบันทึกข้อมูล และการประเมินผลอย่างต่อเนื่อง สรุปผลการศึกษา: บทความนี้นำเสนอแนวทางการพัฒนาระบบซักฟอกให้สอดคล้องกับแนวทางของ WHO และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยในระบบบริการสุขภาพอย่างยั่งยืน