การพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจในระยะวิกฤตที่เกิดภาวะแทรกซ้อน ในระบบทางเดินหายใจ - อาจหาญ , มะลิวัล (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาธารณสุข วชิระภูเก็ต, 2025)
บทนำ: การผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Artery Bypass Graft: CABG) เป็นการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะภาวะแทรกซ้อนในระบบทางเดินหายใจในระยะวิกฤตหลังผ่าตัด ซึ่งอาจส่งผลต่อระยะเวลาการพักรักษาในโรงพยาบาลและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย พยาบาลมีบทบาทสำคัญในการเฝ้าระวัง ประเมิน วางแผน และให้การพยาบาลอย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูและลดภาวะแทรกซ้อน วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการพยาบาลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหลังรับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจในระยะวิกฤตจำนวน 2 ราย ที่มีภาวะแทรกซ้อนในระบบทางเดินหายใจจากสาเหตุและปัจจัยที่ต่างกัน วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบกรณีศึกษาเปรียบเทียบผู้ป่วย 2 รายที่ได้รับการผ่าตัด CABG และเกิดภาวะแทรกซ้อนทางเดินหายใจจากปัจจัยและพยาธิสภาพที่แตกต่างกัน ผลการศึกษา: กรณีศึกษาที่ 1 เป็นชายอายุ 56 ปี มีภาวะช็อกจากหัวใจล้มเหลวและติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจต้องใส่ท่อช่วยหายใจนาน 5 วัน ส่วนกรณีที่ 2 เป็นหญิงอายุ 71 ปี มีโรคร่วมหลายโรคและเกิดภาวะหายใจล้มเหลวจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังต้องใส่ท่อช่วยหายใจและภายหลังต้องเจาะคอ ทั้งสองรายมีจำนวนหลอดเลือดที่ตีบเท่ากัน แต่แตกต่างกันในด้านอายุ โรคประจำตัว และความสามารถในการหย่าเครื่องช่วยหายใจ สรุปผลการศึกษา: ผลการศึกษาชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการวางแผนการพยาบาลเฉพาะรายอย่างเป็นองค์รวม เพื่อป้องกันและจัดการภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น อันเป็นแนวทางในการพัฒนาศักยภาพพยาบาลและคุณภาพการดูแลผู้ป่วย CABG ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น