การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ ทีมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์ในชุมชน : กรณีศึกษา - เพ็งวิชัย รุ่งฤดี (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2023)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์ในชุมชน โดยการเปรียบเทียบกรณีศึกษา 2 ราย ใช้แนวคิดการจัดการรายกรณี แบบแผนสุขภาพของกอร์ดอน แนวคิดการมีส่วนร่วมในชุมชน การเยี่ยมบ้าน INHOMESS เป็นกรอบในการศึกษา เลือกแบบเฉพาะเจาะจง กระบวนการ 6 ขั้นตอนของการจัดการรายกรณี ของ pawell ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์ ที่เข้ารับบริการที่ งานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน เก็บข้อมูลจากเวชระเบียน สัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ ร่วมกับการสังเกต กำหนดข้อวินิจฉัยการพยาบาล วางแผน ปฏิบัติการพยาบาลและประเมินผลลัพธ์ทางการพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาโดยการเปรียบเทียบกรณีศึกษา 2 ราย ผลการศึกษา : กรณีศึกษาที่ 1 มารดา G2P1A0L1 with previous c/s with GDMA2 วินิจฉัยเป็นเบาหวานอายุครรภ์ 9 สัปดาห์ 1 วัน ฝากครรภ์ 15 ครั้งครบเกณฑ์คุณภาพ ผลเลือด2 ครั้งปกติ ผ่าตัดคลอด ทารกเพศหญิง น้ำหนัก3,230 กรัม APGAR score 8-9-9 สามารถลดยาเบาหวานได้ กรณีศึกษาที่ 2 หญิงตั้งครรภ์ G2P1A0L1with GDMA1 อายุครรภ์ 11สัปดาห์ ฝากครรภ์ จำนวน 12 ครั้งครบเกณฑ์คุณภาพ ผลเลือด2 ครั้งปกติ ผ่าตัดคลอดจากปากมดลูกไม่เปิด 1 กย 66ทารกเพศหญิง น้ำหนัก 3210 กรัม APGAR score 8-10-10 ควบคุมอาหาร ไม่มีภาวะเบาหวานหลังคลอด กรณีศึกษาทั้ง 2 ราย ประเมินผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน มีการเฝ้าระวังและติดตามการพยาบาลในชุมชนแบบมีส่วนร่วมของครอบครัวอย่างใกล้ชิด จนสามารถคลอดบุตรได้อย่างปลอดภัย ไม่พบภาวะแทรกซ้อนของมารดาและทารกหลังคลอดและกรณีศึกษาทั้ง 2 รายติดตามเยี่ยมหลังคลอด 6 สัปดาห์ รายที่1 ตรวจ 75 gm ogtt postpartum สูงวินิฉัยว่าเป็นเบาหวานรับการรักษา รายที่2 ผลปกติ ไม่มีภาวะเบาหวานหลังคลอด