ผลการดำเนินงานส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ประชากรวัยทำงาน เขตสุขภาพที่ 7 - มงคลศิลป์ วาสนา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลของการดำเนินงานส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของประชากรวัยทำงานเขตสุขภาพที่ 7 ก่อนและหลังดำเนินโครงการ กลุ่มเป้าหมายเป็นประชากรวัยทำงาน อายุ 15-59 ปี ในเขตสุขภาพที่ 7 จำนวน 480 คน ระยะเวลาวิจัย 1 ธันวาคม 2564 –31กรกฎาคม 2565 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามประเมินพฤติกรรมสุขภาพ ความรอบรู้ และปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ของกรมอนามัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน chi-Square และ paired t - test กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ ไว้ที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะสุขภาพหลังดำเนินโครงการประชากรวัยทำงานมีรอบเอวและดัชนีมวลกายเฉลี่ยลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p < 0.05) 2) พฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ 4 ด้านเพิ่มขึ้นจากก่อนดำเนินโครงการร้อยละ 33.5 เป็น ร้อยละ 40.8 โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p < 0.05)