อุบัติการณ์การติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกและวิธีปฏิบัติตัวที่ดีในการป้องกัน การติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย - ลี้ตระกูลนำชัย ภัทรา; ลี้ตระกูลนำชัย จรูญ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอุบัติการณ์การติดเชื้อเอชไอวีในเด็กที่คลอดจากแม่ติเชื้อเอชไอวี วิธีปฏิบัติตัวที่ดีในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก และพัฒนารูปแบบการปฏิบัติตัวที่ดีของหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ HIV ในการป้องกัน การติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) โดยการเก็บข้อมูลทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ แบ่งประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษา เลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) จำนวน 66 ตัวอย่าง ได้แก่กลุ่มตัวอย่างในบันทึกงานเวชระเบียน 52 ตัวอย่าง กลุ่มผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ HIV จำนวน 9 ราย และ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงาน จำนวน 5 ราย ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูล แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1) ระยะวิเคราะห์สถานการณ์ 2) ระยะพัฒนารูปแบบวิธีปฏิบัติตัวที่ดีในการป้องกัน การติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกและ 3) ระยะติดตามผลลัพธ์การพัฒนารูปแบบ ผู้วิจัยประยุกต์ ผสมผสานขั้นตอนการดำเนินการวิจัยเชิงปฏิบัติการ 4 ขั้นตอน คือ ขั้นเตรียมการ ขั้นปฏิบัติการ ขั้นสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วมและขั้นสะท้อนกลับ ในระยะดำเนินการทั้ง 3 ระยะ ผลการวิจัยรูปแบบการปฏิบัติตัวที่ดีของหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ HIV ในการป้องกัน การติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก ที่ได้รับการให้คำปรึกษา ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อจำนวน 50 ราย พบว่าไม่ติดเชื้อจำนวน 50 ราย ร้อยละ 100