ประสิทธิผลโปรแกรมบำบัดด้วยการเรียนรู้เพื่อปรับพฤติกรรมสุขภาพและเพิ่มแรงสนับสนุนทางสังคมต่อการเปลี่ยนแปลงทัศนคติ การรับรู้บรรทัดฐานกลุ่ม การรับรู้การกำกับพฤติกรรมตนเอง พฤติกรรมและ ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในอำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ - มารยาท อัทธนียา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยเชิงทดลองเชิงสุ่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลโปรแกรมบำบัดด้วยการเรียนรู้เพื่อปรับพฤติกรรมสุขภาพและเพิ่มแรงสนับสนุนทางสังคมต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในอำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ดี สุ่มตัวอย่างเข้ากลุ่มทดลองจำนวน 40 คนและกลุ่มควบคุมเป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ควบคุมน้ำตาลไม่ดีในอำเภอพยุห์ จำนวน 40 คน เครื่องมือวิจัยได้แก่ โปรแกรมบำบัดด้วยการเรียนรู้เพื่อปรับพฤติกรรมสุขภาพและเพิ่มแรงสนับสนุนทางสังคม เครื่องมือประเมินได้แก่แบบประเมินทางจิตวิทยาผ่านโปรแกรมพฤติกรรมบำบัดและเพิ่มแรงสนับสนุนทางสังคมจำนวน 5 ครั้ง ประเมินน้ำตาลสะสมในเลือดก่อนและหลังการทดลอง ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยภายในกลุ่มด้วยสถิติ Paired t-test และทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มด้วย Independent t-test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีสัดส่วนเพศหญิงใกล้เคียงกันร้อยละ 60.2 และ 58.3 อายุเฉลี่ย 53.5 ปีและ 51.2 ปี ผลการทดลองไม่มีข้อมูลระบุความแตกต่างของตัวแปรต่างๆ พฤติกรรมสุขภาพและระดับน้ำตาลสะสมในเลือดระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมในระยะก่อนทดลอง แต่ในระยะหลังการทดลองพบว่ากลุ่มทดลองระดับปัจจัยทางจิตยา การได้รับแรงสนับสนุนทางสังคม พฤติกรรมสุขภาพและการควบคุมน้ำตาลในเลือดสูงกว่าก่อนการทดลองและในแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยระดับน้ำตาลในเลือดสะสมแตกต่างจากกลุ่มควบคุมเฉลี่ย -1.2 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์