การพยาบาลมารดาหลังผ่าตัดคลอดที่มีภาวะความดันโลหิตสูงร่วมกับเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ : กรณีศึกษา - อินทร์พันธุ์ พิพิศน์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลมารดาหลังผ่าตัดคลอดที่มีภาวะความดันโลหิตสูงร่วมกับภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์และได้รับการผ่าตัดคลอดบุตร โดยศึกษาในมารดาหลังคลอด อายุ 42 ปี อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ จากการศึกษาพบว่าด้านมารดาการพยาบาลที่สำคัญ ได้แก่ ป้องกันการเกิดภาวะเนื้อเยื่อของร่างกายพร่องออกซิเจนจากสูญสียเลือดในระบบไหลเวียนเลือด ป้องกันการตกเลือดซ้ำจากมดลูกหดตัวไม่ดี ป้องกันมารดาเกิดภาวะชักในระยะหลังคลอด ป้องกันการเกิดระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและเป็นโรคเบาหวานหลังคลอด ลดความวิตกกังวลในการดูแลตนเองหลังผ่าตัดคลอดและการดูแลทารก ด้านทารกมีการพยาบาลที่สำคัญ ได้แก่ ป้องกันการเกิดภาวะพร่องออกซิเจน ป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ