การพยาบาลผู้ป่วยสูงอายุกระดูกข้อสะโพกหักที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมที่มีโรคร่วม กรณีศึกษา 2 ราย - ศิริปี ทิพวรรณ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบกรณีศึกษา 2 รายในการพยาบาลผู้ป่วยสูงอายุกระดูกข้อสะโพกหักที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมที่มีโรคร่วม คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงในผู้ป่วยสูงอายุ 2 รายที่กระดูกข้อสะโพกหักจากการหกล้มและได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมที่มีโรคร่วม ที่เข้ามารับรักษาในแผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ผลการศึกษา พบว่า กรณีศึกษาที่ 1 หญิงไทยอายุ 70 ปี มีอาการสำคัญ 11 ชั่วโมงก่อนมาลื่นล้ม ปวดสะโพกซ้าย เดินลงน้ำหนักไม่ได้ ญาตินำส่งโรงพยาบาลชุมชน ผลเอกเรย์ Both Hip Anteroposterior (AP) and Lateral (LAT) พบ Close fracture neck of left femur ใส่ Long leg posterior slab (LLS) ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว คือเบาหวาน จึง Refer ต่อโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม ขณะผ่าตัดผู้ป่วยเสียเลือด 300 ml หลังผ่าตัดย้ายมารักษาต่อตึกศัลยกรรมกระดูกข้อหญิง มีภาวะซีด ได้รับการรักษาด้วยยาปฎิชีวนะ, ได้รับสารน้ำ, ได้รับ PRC 1unit และยาลดปวด ใช้กระบวนการพยาบาลและมาตรฐานในการดูแลผู้ป่วยร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ เพื่อให้ผู้ป่วยปลอดภัย ไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถจำหน่ายกลับบ้านอย่างปลอดภัย และกลับมาติดตามอาการตามแพทย์นัดต่อเนื่องที่แผนกผู้ป่วยนอกศัลยกรรมกระดูกเละข้อ โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ รวมระยะเวลานอนโรงพยาบาล 6 วัน กรณีศึกษาที่ 2 หญิงไทยอายุ 79 ปี มาด้วยอาการเดินแล้วเสียหลัก ลื่นล้ม ปวดสะโพกซ้าย 1 สัปดาห์ เดินเองไม่ได้ ญาติจึงนำส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ มีโรคประจำตัว เบาหวาน ผลเอกเรย์ Both Hip Anteroposterior (AP) and Lateral (LAT) พบ Close fracture neck of left femur ส่ง Admit ตึกศัลยกรรมกระดูกและข้อหญิง ได้รับการรักษาด้วยการ On Skin traction 3 kgs ส่งปรึกษา อายุรแพทย์ วิสัญญีแพทย์ เพื่อร่วมวางแผนผ่าตัด ก่อนผ่าตัด ผลDTX 161 mg% Hct 26.7% ผล CXR EKG ปกติ อายุรแพทย์มีความเห็นให้ผ่าตัดได้ ขณะผ่าตัด เสียเลือด 350 ml ได้รับ PRC 1 unit ได้รับการรักษาด้วยยาปฎิชีวนะ, ได้รับสารน้ำ,ได้รับยาลดปวด และติดตามระดับน้ำตาลจนปกติ ช่วงหลังผ่าตัดติดตามดูแลต่อเนื่องโดยใช้กระบวนการพยาบาลและมาตรฐานในการดูแลผู้ป่วย ร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ จนผู้ป่วยปลอดภัย จำหน่ายกลับบ้าน และนัดมาติดตามอาการที่แผนกผู้ป่วยนอกศัลยกรรมกระดูกเละข้อ รวมระยะนอนโรงพยาบาล 5 วัน