การพัฒนาระบบบริการงานการพยาบาลผู้ป่วยห้องผ่าตัด โรงพยาบาลนาแก จังหวัดนครพนม - จิตต์ตรง ปวีณา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
รูปแบบงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ในการพัฒนาระบบบริการงานพยาบาลผู้ป่วยห้องผ่าตัด โรงพยาบาลนาแก จังหวัดนครพนม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาผลของการพัฒนาระบบบริการงานการพยาบาลผู้ป่วยห้องผ่าตัด โรงพยาบาลนาแก จังหวัดนครพนม ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยที่มารับบริการที่ห้องผ่าตัด จำนวน 10 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม ดำเนินการวิจัยในระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง 14 มีนาคม 2567 ระยะเวลา 6 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ paired t - test ผลการวิจัย มีดังนี้ 1) ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของบุคลากรต่อระบบบริการงานการพยาบาลผู้ป่วยห้องผ่าตัด โดยภาพรวม พบว่า ก่อนและหลังพัฒนาระบบมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจจากระดับมากเป็นมากที่สุด (X=22.60/35.50, SD=4.42/2.83) 2) ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของ ผู้รับบริการต่อระบบบริการงานการพยาบาลผู้ป่วยห้องผ่าตัด โดยภาพรวม พบว่า ก่อนและหลังพัฒนาระบบมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจจากระดับมากเป็นมากที่สุด (X=20.40/35.66, SD=3.06/1.07) 3) เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความพึงพอใจทั้งจากกลุ่มตัวอย่างบุคลากรและผู้รับบริการพบว่า หลังการพัฒนาระบบ มีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจเพิ่มขึ้นกว่าหลังการพัฒนาระบบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 4) ความคิดเห็นต่อการบริการของ ผู้รับบริการ ในด้านความคิดจะกลับมาใช้บริการอีกครั้งหรือไม่ หลังพัฒนาพบว่า มั่นใจว่าจะกลับมาอีกร้อยละ 90 ส่วนการแนะนำมาใช้บริการที่นี่อีกร้อยละ 100