การพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสกลนคร - มุงคุณ ขวัญจิตร์; แก้วเคน วิภา; มุงคุณ วีรศักดิ์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สภาพปัจจุบันและความต้องการจำเป็นการพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสกลนคร 2) รูปแบบการพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน และ 3) ทดลองใช้การพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 35 คน กลุ่มเป้าหมายผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนารูปแบบการพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน จำนวน 10 คนและกลุ่มเป้าหมายตรวจสอบรูปแบบการพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน จำนวน 10 คน ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับและแบบทดสอบความรู้ ความเข้าใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและค่าสถิติ t- test paired two sample ผลของการวิจัยพบว่า ผลการทดลองใช้การพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บหลอดเลือดส่วนปลายห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสกลนคร พบว่า หลังการทดลองสูงสุดกว่าคะแนนก่อนการทดลอง มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05