ผลของโปรแกรมการจัดการอาการปวดของหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง โรงพยาบาลหนองคาย - สุขทองสา วิวัฒนา; จิตรกูลสัมพันธ์ พัชรี (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยเรื่อง ผลของโปรแกรมการจัดการอาการปวดของหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง โรงพยาบาลหนองคาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เปรียบเทียบความเจ็บปวดระหว่าง ผู้ที่ไม่ได้รับโปรแกรมฯและได้รับโปรแกรมการจัดการความปวดของหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจระหว่างผู้ที่ไม่ได้รับโปรแกรมฯและได้รับโปรแกรมการจัดการความปวดของหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง ใช้รูปแบบการวิจัยแบบการวิจัยในกลุ่ม True Experimental ประเภท pretest-posttest control group แบบ 2 กลุ่ม วัดผลกลุ่มควบคุม และกลุ่มทดลอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง กลุ่มละ 30 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบใช้ความน่าจะเป็น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ โปรแกรมการจัดการความปวด แบบประเมินความปวด และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน chi-square สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ กรณีเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่ม ใช้สถิติ Independent-Samples Test ส่วนกรณีการวัด ก่อน-หลัง การทดลองเลือกใช้สถิติ Paired-Samples T-test ที่ระดับนัยสำคัญที่ระดับ .05 ผลการวิจัย พบว่า 1) ค่าคะแนนความรู้สึกเจ็บปวด พบว่า ก่อนการทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยความรู้สึกเจ็บปวดครั้งที่ 2 เท่ากับ 6.73 ( = 6.73) ส่วนหลังการทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยความรู้สึกเจ็บปวด เท่ากับ 5.60 ( = 5.60) เมื่อเปรียบเทียบการใช้สถิติ Paired-Samples T-test ผลการวิเคราะห์ พบว่า ค่าคะแนนเฉลี่ยของความเจ็บปวดหลังการทดลองน้อยกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 2) ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของมารดาหลังการผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้องต่อการจัดการ ความปวดโดยไม่ใช้ยา ก่อนทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยของความพึงพอใจ เท่ากับ 2.43 ( = 2.43) ส่วนหลังการทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยของความพึงพอใจ เท่ากับ 4.37 ( = 4.37) เมื่อเปรียบเทียบการใช้สถิติ Paired-Samples T-test ผลการวิเคราะห์ พบว่า ค่าคะแนนเฉลี่ยของความพึงพอใจหลังการทดลองมากกว่า ก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05