การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนเขตพื้นที่ตำบลขุนทะเล อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ยะโกะ กามีละห์; ธนพัฒน์ เนตรนภา; สุขกุล คันธรส (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมทางกายภาพและชีวภาพและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนเขตพื้นที่ตำบลขุนทะเล อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 2 แห่ง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบประเมินอนามัยสิ่งแวดล้อม แบบประเมินมาตรฐานส้วมสาธารณะ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และการตรวจการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำบริโภค และอาหาร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ความถี่ ร้อยละ และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า โรงเรียนผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลอาหาร ร้อยละ 100 ยกเว้นประเด็นการบำบัดน้ำเสียก่อนทิ้งลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะผ่านเกณฑ์ร้อยละ 50.00 และมีการใช้เขียงเฉพาะอาหารสุกและอาหารดิบแยกจากกัน ผ่านเกณฑ์เพียงร้อยละ 50.00 ส่วนมาตรฐานส้วมสาธารณะผ่านเกณฑ์ทุกด้าน ร้อยละ 100 แต่อย่างไรก็ตาม ประเด็นกระดาษชำระเพียงพอต่อการใช้งานและการระบายอากาศดี ไม่มีกลิ่นเหม็นผ่านเกณฑ์ร้อยละ 50.00 พบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในบ่อบาดาล ร้อยละ 100 รองลงมาคือ น้ำประปา ร้อยละ 25.00 และไม่พบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำบรรจุขวดปิดสนิท ร้อยละ 100 นอกจากนี้ ไม่พบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในมือผู้สัมผัสอาหาร ร้อยละ 100 แต่พบมากที่สุดในอาหาร รองลงมาคือ ภาชนะสัมผัสอาหาร ร้อยละ 20.00 และ 16.67 ตามลำดับ