สมองอักเสบจากเชื้อ Herpes simplex virus type 2 - วุฒิพลากร ลลิดา (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2024)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรักษาสมองอักเสบจากเชื้อ Herpes simplex virus type 2 โดยศึกษาจากรายงานผู้ป่วยทารกเพศหญิงไทย อายุ 23 วัน มาด้วยอาการไข้ ไอ เสมหะ 1 สัปดาห์ 3 วันก่อนไปตรวจที่โรงพยาบาลชุมชนได้ยามารับประทาน ยังมีไข้ อาเจียน และซึมลง ไม่มีโรคประจำตัว ตรวจร่างกาย มีไข้ ระบบประสาทปกติหลังจากนั้นผู้ป่วยมีอาการชัก ได้รับการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง ผลการศึกษาพบว่า มีความผิดปกติเข้าได้กับผลตรวจน้ำไขสันหลัง คือพบเชื้อ HSV type 2 ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วย acyclovir ทางหลอดเลือดดำเป็นเวลา 21 วัน นัดตรวจติดตามความผิดปกติของสมองด้วยการอัลตราซาวด์พบว่ากระหม่อมหน้าใกล้ปิดทำให้ได้ผลการตรวจไม่ชัดเจน จึงส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าพบว่าเนื้อสมองส่วนที่มีการติดเชื้อถูกทำลายและเคยมีเลือดออก