ปัจจัยทางการบริหารและปัจจัยแห่งความสำเร็จที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัว ในอำภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว - ธิราวิทย์ ชัชชญา; เหลาลา บัญชาการ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปัจจัยทางการบริหารและปัจจัยแห่งความสำเร็จที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัวในอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว เป็นการวิจัยแบบสำรวจ โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ ทีมหมอครอบครัวมีการปฏิบัติงานในรูปแบบสหวิชาชีพ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว จํานวน 56 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถาม แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และมีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยทางการบริหาร ปัจจัยแห่งความสำเร็จ และการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัว โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก จากผลทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยทางการบริหารด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในหน้าที่การงานมีผลต่อการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัวในอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว โดยตัวแปรด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในหน้าที่การงานสามารถร่วมกันทำนายการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัวในอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ได้ร้อยละ 60 และปัจจัยแห่งความสำเร็จด้านความเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานมีผลต่อการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัวในอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว โดยตัวแปรด้านความเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานสามารถร่วมกันทำนายการปฏิบัติงานของทีมหมอครอบครัวในอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ได้ร้อยละ 71