การพยาบาลผู้ป่วยที่มีภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูกที่มีความเสี่ยงต่อภาวะช็อก - ขำสา ประภาพร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและให้การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์นอกมดลูกที่เสี่ยงต่อภาวะช็อก และนำผลการศึกษาไปใช้เป็นแนวทางวางแผนการพยาบาลได้อย่างถูกต้อง เป็นกรณีศึกษาหญิงตั้งครรภ์นอกมดลูก 2 ราย ที่เข้ารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกนรีเวชกรรม สถาบันบำราศนราดูร ปี 2566 โดยศึกษาจากข้อมูลผู้ป่วย ประวัติการรักษาพยาบาล จากเวชระเบียน ใช้แบบประเมิน 11 แบบแผนของกอร์ดอน นำมากำหนดข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล และแก้ไขปัญหาสุขภาพโดยใช้กระบวนการพยาบาล 5 ขั้นตอน ตั้งแต่แรกรับจนถึงจำหน่าย ผลการศึกษา กรณีศึกษาที่ 1 เป็นหญิงชาวลาว ตั้งครรภ์ครั้งที่ 1 มีอาการปวดท้องน้อยมาก ตรวจอัลตร้าซาวด์ พบการตั้งครรภ์นอกมดลูกบริเวณท่อนำไข่ข้างซ้ายแตก มีความเสี่ยงต่อภาวะช็อก และได้รับการผ่าตัดแบบเร่งด่วน หลังผ่าตัดฟื้นตัวดี รู้สึกตัวดี ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ กรณีศึกษาที่ 2 เป็นหญิงไทย ตั้งครรภ์ครั้งที่ 1 มาฝากครรภ์ มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย ตรวจอัลตร้าซาวด์ พบการตั้งครรภ์นอกมดลูกบริเวณท่อนำไข่ข้างซ้ายยังไม่แตก และได้รับการเตรียมผ่าตัดเป็นอย่างดี หลังผ่าตัดรู้สึกตัวดี ได้รับการดูแลและให้การพยาบาลไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ