การพัฒนาระบบสารสนเทศในช่องทางด่วนของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแตกโรงพยาบาลขอนแก่น - ละลี บุรารัตน์; กิตติวัฒนากูล วราวุธ; นามเวียง พุทธชาด; สวรรยาวิสุทธิ์ กิตติศักดิ์ (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศในช่องทางด่วนโรคหลอดเลือดสมองแตกโรงพยาบาลขอนแก่น วิธีการศึกษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแตกทุกรายที่ผ่านห้องฉุกเฉินและรับบริการช่องทางด่วนของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองโรงพยาบาลขอนแก่น ระหว่าง วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2554 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ.2564 มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแตก จำนวน 110 ราย ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแตก 110 ราย อายุเฉลี่ย 63.52 ปี เพศหญิง (50 ราย ร้อยละ 45.45) มีประวัติปัจจุบัน ดื่มแอลกอฮอล์ (21 ราย, ร้อยละ19.09) มีโรคร่วมมากที่สุดคือ ความดันโลหิตสูง (60 ราย, ร้อยละ 54.55) การประเมินผล Barthel index, GOS, GCS, ความดันโลหิต และ Hypertensive emergency วิเคราะห์ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการและรังสีวิทยา พบมากในตำแหน่ง Supratentorial (83 ราย, ร้อยละ 75.45), Intraventricular hemorrhage volume >30 mL (36 ราย, ร้อยละ 32.73), Intraventricular hemorrhage (59 ราย, ร้อยละ 53.64) และ Modified Fisher Scale ระดับ 0 พบมากที่สุดถึง (70 ราย, ร้อยละ 60.64) ข้อมูลทางพบความเสี่ยงสูงเกิดอัตราการตาย (46 ราย, ร้อยละ 42.82) ทั้งนี้จากข้อมูลวันนอนรักษาในโรงพยาบาลของผู้ป่วย พบเรียงลำดับมากสุดถึงต่ำสุด คือ กลุ่ม C วันนอนรักษามากกว่าวันนอนมาตรฐานแต่ไม่เกินจุดตัดวันนอนนานเกินเกณฑ์ (50 ราย, ร้อยละ 45.45), กลุ่ม B วันนอนรักษามากกว่าหรือเท่ากับ 1 ใน 3 ของวันนอนมาตรฐานแต่ไม่เกินวันนอนมาตรฐาน (36 ราย, ร้อยละ 32.73), กลุ่ม A วันนอนรักษาน้อยกว่า 1 ใน 3 ของวันนอนมาตรฐาน (23 ราย, ร้อยละ20.91) และกลุ่ม D วันนอนรักษามากกว่าจุดตัดวันนอนนานเกินเกณฑ์ (1 ราย, ร้อยละ 0.91)