การพัฒนารูปแบบการดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลเพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อม อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส - ปิ่นพรม นฤมล; หะนุรัตน์ ราตรี; เพชรย้อย สุภาวดี (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหา พัฒนา และใช้พัฒนารูปแบบการดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลเพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อม อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ข้อมูลทั่วไป แบบประเมินสุขภาพจิต 2Q Plus แบบประเมินความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม แบบทดสอบสภาพสมองเบื้องต้น (MMSE-Thai) แบบการประเมินความเศร้าในผู้สูงอายุไทย (TGDS-15) ) แบบประเมินคัดกรองความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) แบบบันทึกข้อมูลทางคลินิกค่าน้ำตาลสะสม (HbA1C) แนวคำถามการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา เปรียบเทียบก่อนหลังพัฒนาด้วย t-test ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดสะสม (HbA1C) ระดับสุขภาพจิต ระดับความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม ระดับสภาพสมอง (MMSE-Thai) ระดับความเศร้าในผู้สูงอายุไทย และ ระดับความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) ดีขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t= 6.68, 3.18, 5.37, -4.12, -8.23, 2.65, -2 ตามลำดับ)