กรณีศึกษา: การพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าใหม่จากการติดเชื้อข้อเข่าเทียม - ชารีรักษ์ อรอุมา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าใหม่จากการติดเชื้อข้อเข่าเทียม ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2567 การเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ป่วย ญาติพี่น้อง และเวชระเบียน เกี่ยวกับประวัติส่วนตัว การเจ็บป่วยในอดีตและปัจจุบัน สุขภาพครอบครัว การผ่าตัด การแพ้ยา และการเจ็บป่วยในครอบครัว กำหนดข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลตามทฤษฎีการพยาบาลผู้ป่วยแบบองค์รวม ร่วมกับแบบแผนประเมินสุขภาพของกอร์ดอนและการพยาบาลการดูแลตนเองของโอเร็ม ผลการศึกษา พบว่าผู้ป่วยเป็นหญิงไทย อายุ 72 ปี เคยทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมข้างซ้ายไปเมื่อ 7 เดือนที่แล้ว ก่อนเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเวลา 1 เดือน ผู้ป่วยมีอาการปวด บวมแดง ที่เข่าข้างซ้าย เมื่อรับการตรวจที่โรงพยาบาล แพทย์ได้ทำการเอ๊กซเรย์ที่เข่าข้างซ้ายและให้ยาแก้ปวดรับประทาน แพทย์นัดติดตามอาการต่อเนื่อง แต่อาการไม่ดีขึ้น พบว่าข้อเข่าข้างซ้ายมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้สูง เดินไม่ไหว ข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล คือ ข้อเข่าเทียมข้างซ้ายติดเชื้อ ทำการรักษาด้วยการผ่าตัดล้างแผลที่เปลี่ยนข้อเข่าเทียมข้างซ้าย ให้การพยาบาลตามทฤษฎีการพยาบาลผู้ป่วยแบบองค์รวม ร่วมกับแบบแผนประเมินสุขภาพของกอร์ดอนและการพยาบาลการดูแลตนเองของโอเร็มต่อเนื่องที่บ้าน