ผลของการใช้แนวปฏิบัติทางการพยาบาลเพื่อจัดการความปวดในผู้ป่วย ผ่าตัดช่องท้อง โรงพยาบาลกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี - วิเศษสาคร ณฐพร; ไปใกล้ นิยดา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาครั้งนี้เป็นวิจัยกึ่งทดลอง เพื่อศึกษาผลของการใช้แนวปฏิบัติทางการพยาบาลเพื่อจัดการความปวดในผู้ป่วยผ่าตัดช่องท้องและศึกษาความพึงพอใจการใช้แนวปฏิบัติทางการพยาบาลเพื่อจัดการความปวดในผู้ป่วยผ่าตัดช่องท้อง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยที่เข้ารับการระงับความรู้สึกเพื่อผ่าตัดช่องท้อง แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม จำนวนกลุ่มละ 32 คน เก็บข้อมูลโดยแบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบบันทึกผลลัพธ์ระดับความปวดและการจัดการความปวด แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วย และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้แนวปฏิบัติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ สถิติพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน คือ Chi – square และ independent t – test ผลการศึกษา พบว่า ในช่วง 30 นาทีแรก ค่าเฉลี่ยระดับความปวดระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) อย่างไรก็ตาม ณ นาทีที่ 45 และ 60 กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยระดับความปวดต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ(p < 0.05) กลุ่มทดลองมีการใช้ยาที่ตรงแบบแผนกว่า และมีการจัดการความปวดที่รวดเร็วกว่ากลุ่มควบคุม ผลลัพธ์ของการจัดการความปวด พบว่า กลุ่มทดลองมีผลลัพธ์การจัดการความปวดหลังผ่าตัดที่ห้องพักฟื้นดีกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) และการเปรียบเทียบ Sedation Score พบว่า กลุ่มทดลองมีค่าคะแนน Sedation Score ดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.001) ผลลัพธ์ความพึงพอใจของผู้ป่วยในการระงับปวดที่ห้องพักฟื้น พบว่า กลุ่มทดลองมีความพึงพอใจมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.001) ผลของความพึงพอใจของวิสัญญีพยาบาลผู้ใช้แนวทางปฏิบัติในการระงับปวดที่ห้องพักฟื้นมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ( = 4.26, S.D. = 0.70)