ผลการใช้แนวปฏิบัติการคัดแยกต่อความถูกต้องในการคัดแยก ความพึงพอใจของพยาบาลวิชาชีพและอาการทรุดลงขณะรอตรวจของผู้ป่วยที่มาด้วยอาการปวดท้อง แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลกุมภวาปี - พิมพ์ทอง นันทนา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยแบบกึ่งทดลอง (quasi experimental research) นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้แนวปฏิบัติการคัดแยกต่อความถูกต้องในการคัดแยก ความพึงพอใจของพยาบาลวิชาชีพและอาการทรุดลงขณะรอตรวจของผู้ป่วยที่มาด้วยอาการปวดท้อง โรงพยาบาลกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยผู้ป่วยที่มาด้วยอาการปวดท้อง จำนวน 84 คน เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วยแนวปฏิบัติทางคลินิกในการคัดแยกกลุ่มอาการปวดท้อง และแบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลผู้ป่วยความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองแยกผู้ป่วย และปฏิบัติการคัดกรองผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดท้อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Wilcoxon signed ranks test และ paired t-test ผลการศึกษา พบว่า หลังพัฒนาบุคลากรมีความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดท้องโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.018) มีการปฏิบัติการคัดแยกผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดท้องโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p= 0.045) ความพึงพอใจต่อการใช้แนวปฏิบัติการคัดแยกกลุ่มอาการปวดท้องโดยรวมอยู่ในระดับสูง ( = 23.45, SD = 2.01) ผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วย พบว่า ลักษณะ (character) อาการปวดแน่นท้อง ร้อยละ 34.5 ลักษณะที่เริ่มปวด (onset) แสบท้อง ร้อยละ 25.0 ตำแหน่งที่ปวดท้อง (location) ปวดทั่วท้อง ร้อยละ 25.0 ระยะเวลาที่เป็น (duration) 5-10 นาที ร้อยละ51.2 ความรุนแรง (severity) อยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 35.7 ช่วงเวลาที่เกิดอาการปวดท้อง (pattern) ไม่แน่นอน ร้อยละ 64.3 อาการร่วม (associated) คลื่นใส้บางครั้ง ร้อยละ 27.4 ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด ร้อยละ 100.0 มีอาการทรุดลงเพียงร้อยละ 6.0 และรักษาหาย ร้อยละ 94.0