การพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยเด็กใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง เพื่อป้องกันภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิต หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 2 โรงพยาบาลปทุมธานี - สุคติภูมิ พจนีย์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ใช้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) วัตถุประสงค์ 1) ศึกษาสภาพการณ์การดูแลผู้ป่วยเด็กใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง 2) พัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยเด็กใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง 3) ศึกษาผลของรูปแบบการดูแลผู้ป่วยเด็กใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง กลุ่มตัวอย่าง พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยในที่ได้จากการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง รวม 13 คน เก็บรวบรวมข้อมูลแบบผสมผสาน เก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณด้วยแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบประเมินผลของรูปแบบดูแลผู้ป่วยเด็กใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง และแบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา เปรียบเทียบก่อนหลังโดยใช้สถิติ pair t -test ที่ ข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้วิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมคะแนนเฉลี่ยของการปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยเด็กใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง เพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระแสโลหิต ของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มตัวอย่าง หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 2 โรงพยาบาลปทุมธานี พบว่า มีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น ( = 4.40 (SD = .76) อยู่ในระดับสูงมาก และส่วนใหญ่ต่างจากรูปแบบเดิม ซึ่งมีความแตกต่างก่อนการใช้รูปแบบการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05