ผลของการส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น โรงพยาบาลเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี - แดงหนำ อาธัญญา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่นโรงพยาบาลเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้แบบแผนการวิจัยแบบ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง ได้รับโปรแกรมการส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมต่อพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลตามมาตรฐานการดูแลหญิงตั้งครรภ์ ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ วัดผลการทดลองในระยะก่อนการทดลองกับระยะหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างได้จากการคำนวณ และใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย กลุ่มละ 12 คน รวม 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) กิจกรรมการดูแลตนเองร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคม 2) แบบสอบถาม จำนวน 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป ส่วนที่ 2 พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น ใช้ระยะเวลา 8 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติอ้างอิง ได้แก่ สถิติทดสอบ nonparametric (Wilcoxon Signed Ranks Test) และ nonparametric (Mann-Whitney Test) ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังเข้าร่วมกิจกรรมการส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมในหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่นที่มาฝากครรภ์ โรงพยาบาลเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มทดลอง มีพฤติกรรมการดูแลตนเองดีกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรม และดีกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ