การพยาบาลผู้ป่วยเบาหวาน : กรณีศึกษา 2 ราย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสามผง อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม - สรญ์สุรินทร์ สุมารินทร์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา 2 ราย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลพยาบาลผู้ป่วยเบาหวาน กรณีศึกษา 2 ราย เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แบบบันทึกข้อมูลจากเวชระเบียนของผู้ป่วย 2) การสัมภาษณ์ 3) การสังเกต พฤติกรรม 4) แบบบันทึกทางการพยาบาล โดยใช้แนวคิดจากแบบแผนสุขภาพ 11 แบบแผนของกอร์ดอน เก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยการศึกษาสถิติข้อมูลผู้ป่วยโรคเบาหวาน ศึกษาค้นคว้าเอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การประสานงาน ติดต่อพยาบาลที่รับผิดชอบในคลินิกเบาหวาน การประเมินสภาพผู้ป่วย การศึกษาตามกระบวนการพยาบาล และการปฏิบัติตามกระบวนการพยาบาล ผลการศึกษา พบว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน และสุขภาพเพิ่มขึ้น มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และออกกำลังกายไปในทางที่ดีขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง และสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ดีขึ้น อาการเครียด และวิตกกังวลลดลงจากการได้รับคำปรึกษา ผู้ป่วยมีแนวโน้มลดการสูบบุหรี่ และดื่มสุรา หรือสามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวได้ ผลการรักษาเบาหวานทั้งสองรายมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน โดยผู้ป่วยรายที่ 1 มีแนวโน้มในการควบคุมโรคได้ดีกว่าเนื่องจากให้ความร่วมมือในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 2 ยังคงมีปัญหาในการปรับตัว และยังมีพฤติกรรมเสี่ยง ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนในอนาคต