การพัฒนาการมีส่วนร่วมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น ในการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน - ศรีทน ธงชัย; จีนดร ภัทร์ฐิตา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
วัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาบริบทและสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนน การพัฒนาการมีส่วนร่วม และเพื่อประเมินผลการพัฒนาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ(พชอ.) อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น ในการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่มเป้าหมาย คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) อำเภอแวงใหญ่ จำนวน 32 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด สถิติเชิงคุณภาพวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย ปี 2565 – 2567 จำนวนผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนลดลง 298, 280 และ 167 ราย ตามลำดับ จำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มผันผวน เป็น 3, 1 และ 2 ราย ตามลำดับ จากการวิเคราะห์ พบว่า พฤติกรรมของผู้ขับขี่ เป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก และเป็นปัจจัยนำสู่อุบัติเหตุร้ายแรง การสร้างความปลอดภัยทางถนนต้องอาศัย การสร้างความตระหนักรู้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การบังคับใช้กฎหมาย การติดตามประเมินผล พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 71.88 อายุเฉลี่ย 42.50 ปี(S.D.=8.54 ปี) อายุต่ำสุด 29 ปี อายุสูงสุด 59 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ร้อยละ 56.25 การดำเนินการตามนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.60 (S.D.= 0.66) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า การดำเนินงานอยู่ในระดับมาก 4 ด้าน คือ การบังคับใช้กฎหมาย ค่าเฉลี่ย 3.70 (S.D.= 0.65) การให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ ค่าเฉลี่ย 3.70 (S.D.= 0.82) การแพทย์ฉุกเฉิน ค่าเฉลี่ย 3.60 (S.D.= 0.90) การประเมินผลและสารสนเทศ ค่าเฉลี่ย 3.55 (S.D.= 0.75)