การพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ร่วมโรควัณโรคดื้อยาหลายขนาน : 2 กรณีศึกษา - ทับทิมพรรณ์ ศศิภา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การพยาบาลผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์ร่วมโรควัณโรคดื้อยาหลายขนาน : กรณีศึกษา 2 ราย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการพยาบาลโดยใช้กระบวนการพยาบาลการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ร่วมโรควัณโรคดื้อยาหลายขนาน เป็นการศึกษาเฉพาะราย (Case study) โดยคัดเลือกกรณีศึกษาเฉพาะผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ร่วมโรควัณโรคดื้อยาหลายขนาน ที่มารักษาที่คลินิกโรคติดต่อทางเดินหายใจ ของสถาบันบำราศนราดูร ในปีงบประมาณ พ.ศ 2566 และ 2568 จำนวน 2 ราย และมีปัญหาทางการพยาบาลที่ยุ่งยากซับซ้อน ผลการศึกษา: กรณีศึกษาที่ 1 ผู้ป่วยชายไทย อายุ 63 ปี มีโรคประจำตัว HIV, เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ได้รับการวินิจฉัยวัณโรคดื้อยาหลายขนาน (MDR-TB) และได้รับการรักษาด้วยสูตรยาวัณโรคดื้อยาหลายขนานแบบกินระยะสั้น 9 เดือน พร้อมยาต้านไวรัสเอชไอวีหลายสูตร ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากยาวัณโรคในช่วงหนึ่งของการรักษา แต่ให้ความร่วมมือดี รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอและมาตรวจตามนัดอย่างต่อเนื่อง ผลการรักษาสรุปว่าไม่พบเชื้อวัณโรคหลังการรักษาและยังรับประทานยาต้านไวรัสเอชไอวีต่อเนื่องอย่างดี กรณีศึกษาที่ 2 ผู้ป่วยชายไทย อายุ 56 ปี เคยได้รับการรักษาวัณโรคปอดและติดเชื้อ HIV แต่มีประวัติขาดยาต้านไวรัสเอชไอวีเป็นเวลาประมาณ 1 ปี เนื่องจากปัญหาทางการเงิน ต่อมาเข้ารับการรักษาใหม่ด้วยอาการไข้ ไอเรื้อรัง และปวดท้อง ผลตรวจพบวัณโรคดื้อยาหลายขนาน (MDR-TB) โดยได้รับการรักษาด้วยสูตรยา BPaLM เป็นเวลา 6 เดือน และพักรักษาตัวในโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด