ความชุกและปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดส่วนปลายในผู้ป่วยเอชไอวี โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช - คัมภีร์ ธนัญชัย (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิง cross-sectional study มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดส่วนปลายในผู้ป่วยเอชไอวี โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยเอชไอวีที่ขึ้นทะเบียนกับคลินิกให้คำปรึกษาและรับยาต้านไวรัสโรงพยาบาลพระนารายณ์ จำนวน 330 คน รวบรวมข้อมูลทั่วไปของผู้ป่วย การได้รับยาต้านไวรัส ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด การตรวจ ABI วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาวิเคราะห์ความชุกแสดงเป็นร้อยละ Prevalence Rate พร้อมช่วงความเชื่อมั่นที่ 95% และใช้ Cox Regression วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการเกิด PAD ผลการวิจัย : จากจำนวนผู้ป่วย 330 คน ในการศึกษานี้ ส่วนใหญ่เป็นเพศชายจำนวน 219 คน (66.36) อายุเฉลี่ย 45.89 ปี±1.48 ดัชนีมวลกาย 22.38±0.97 มีผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดส่วนปลาย (PAD) 26 คน ความชุก (Prevalence) เท่ากับ 7.87% ค่าเฉลี่ยผลการตรวจร่างกายและตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า ระดับความดัน Systolic BP Diastolic BP อยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับไขมันในเลือดค่อนข้างสูง การตรวจ ABI พบความผิดปกติทั้งข้างขวาและข้างซ้าย (1.03 ± 4.31, 1.01 ± 3.48) ค่าต่ำสุด 0.89 และ 0.87 ตามลำดับ บ่งชี้ว่าเป็น PAD ปัจจัยที่พบว่ามีความสัมพันธ์กันกับการเกิดโรคหลอดเลือดส่วนปลาย ได้แก่ เพศชาย ดัชนีมวลกาย ≥ 23 มีประวัติการสูบบุหรี่ มีประวัติ Hypertension มีประวัติหลอดเลือดหัวใจ ระดับ CD4 < 200 การได้รับยาสูตร TDF + 3TC + RPV สัมพันธ์กับการเกิดโรค PAD