การรับรู้อาการเตือนโรคหลอดเลือดสมองและความรู้ในการจัดการของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมโรคไม่ได้ โรงพยาบาลวิภาวดี อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี - เพชรสถิตย์ เยาวนา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ (Survey research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การรับรู้ปัจจัยเสี่ยง การรับรู้อาการเตือนและการจัดการเมื่อเกิดอาการเตือนของโรคหลอดเลือดสมองกับการจัดการเพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมโรคไม่ได้ โรงพยาบาลวิภาวดี อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่ควบคุมโรคไม่ได้ ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลวิภาวดี ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลวิภาวดี จำนวน 300 ตัวอย่าง การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Pearson product moment correlation coefficient ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือนมีความสัมพันธ์กับการจัดการเพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมโรคไม่ได้ โรงพยาบาลวิภาวดี อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ระดับนัยสำคัญสถิติ 0.05 2) การรับรู้ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง การรับรู้อาการเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง การจัดการเมื่อเกิดอาการเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง มีความสัมพันธ์กับการจัดการเพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมโรคไม่ได้ โรงพยาบาลวิภาวดี อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ระดับนัยสำคัญสถิติ 0.05