กรณีศึกษา : การพยาบาลผู้ป่วยวัณโรคปอดที่มีภาวะปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด 19 - ภวภูตานนท์ พิชญ์สิณี (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการพยาบาลและผลลัพธ์ทางสุขภาพของผู้ป่วยวัณโรคปอดที่มีภาวะปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบางพลี เมื่อวันที่ 1 วันที่ 27 ธันวาคม 2566 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการศึกษาจากเวชระเบียนของโรงพยาบาลบางพลี ผู้ป่วยและญาติ ทำการวิเคราะห์ปัญหา ดำเนินการวางแผนให้การพยาบาล ดำเนินการให้การพยาบาล และประเมินผลการพยาบาล ตามแบบแผนประเมินสุขภาพของกอร์ดอน ผลการศึกษา พบว่าผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 76 ปี ซึ่งได้รับการวินิจฉัยเป็น Covid pneumonia ร่วมกับ วัณโรคปอด (NTM positive) และมีภาวะทุพโภชนาการตั้งแต่แรกรับ สามารถฟื้นตัวได้ดีภายหลังได้รับ การดูแลแบบองค์รวม โดยผลการติดตามระยะเวลา 98 วัน พบว่า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจาก 42 กิโลกรัม (BMI 15.3 kg/m²) เป็น 47 กิโลกรัม (BMI 17.26 kg/m²), ภาวะพร่องออกซิเจนและอาการเหนื่อยหอบดีขึ้น ทำกิจวัตรประจำวันได้, ภาพถ่ายรังสีทรวงอก (CXR) มีแนวโน้มดีขึ้น และผลตรวจ AFB เดือนที่ 3 เป็น Negative, ระดับความเครียด (ST-5) ลดลงจาก 9 (ความเครียดมาก) เหลือ 5 (ความเครียดปานกลาง), ผู้ป่วยสามารถรับประทานยาได้ครบถ้วนอย่างต่อเนื่อง ไม่เกิดการขาดนัด