การพัฒนาระบบการเฝ้าระวังสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดแบบรุนแรง (Sepsis) ในโรงพยาบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ - กมลคร วนิดา; การจุนสี ดาราณี; แสนปลื้ม วิลัยวรรณ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action research) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการเฝ้าระวังการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด (Sepsis) ในโรงพยาบาล จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงาน แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน และแผนกผู้ป่วยนอก ของโรงพยาบาลในจังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 50 คน และผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดแบบรุนแรง sepsis จำนวน 327 คน จากเวชระเบียน ระยะเวลาการศึกษา: 6 เดือน (ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบวัดความรู้ และการปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วย Sepsis และระบบการเฝ้าระวังสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดแบบรุนแรง (Sepsis) 2) แบบคัดลอกเวชระเบียนผู้ป่วย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ผลการศึกษา พบว่า การพัฒนาระบบการเฝ้าระวังเตือนภัยผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดแบบรุนแรง (Sepsis) และนำไปใช้ ทำให้พยาบาลวิชาชีพมีความรู้เกี่ยวกับ Sepsis และการเฝ้าระวังเตือนภัยผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดแบบรุนแรง อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย =19.20, SD=2.10) ระดับการปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อ ในกระแสเลือด อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย =91.10, SD=3.40) ซึ่งสูงกว่าก่อนเข้าร่วมใช้ระบบเฝ้าระวัง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< .001) ความพึงพอใจของพยาบาลภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.60,SD=0.26) สร้างความมั่นใจการดูแลผู้ป่วย Sepsis ส่งผลให้คุณภาพการดูแลผู้ป่วยดีขึ้น ด้านผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด สามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาตาม Sepsis bundle ภายใน 1 ชั่วโมง