ผลการรักษาทางกายภาพบำบัดเปรียบเทียบกับการรักษาทางกายภาพบำบัด ร่วมกับการบริหารร่างกายด้วยโยคะในผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่าง - ชินะภัทรพงศ์ สมสาย (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการรักษาทางกายภาพบำบัดและการรักษาทางกายภาพบำบัดร่วมกับการบริหารร่างกายด้วยโยคะต่อคะแนนความเจ็บปวดความสามารถในการทรงตัว ความยืดหยุ่นของลำตัวและความบกพร่องในการทำหน้าที่ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง เป็นการศึกษากึ่งทดลองก่อนและหลังการรักษาระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างที่เข้ารับบริการทางกายภาพบำบัด กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู รพ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ผู้ป่วยจำนวน 56 คน ถูกคัดเข้ามาในการศึกษาครั้งนี้และจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มโดยการสุ่ม กลุ่มทดลองที่ได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดและการบริหารร่างกายด้วยโยคะ และกลุ่มควบคุมที่ได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียว ครั้งละ 60 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ซึ่งจะถูกประเมินด้วย คะแนนความเจ็บปวด ความสามรถในการทรงตัว ความยืดหยุ่นของลำตัวและความบกพร่องในการทำหน้าที่ (คะแนนจากแบบสอบถาม ODI ฉบับภาษาไทย) ซึ่งจะถูกวิเคราะห์ด้วยข้อมูลด้วยสถิติ Independent t-test และ Paired t- test ในตัวแปรที่มีการกระจายตัวปกติและสถิติ Mann-Whitney U Test และ Wilcoxon Signed Rank Test ในตัวแปรที่มีการกระจายตัวไม่ปกติ โดยกำหนดระดับนัยสำคัญไว้ที่น้อยกว่า 0.05 ผลการศึกษา อาสาสมัครจำนวน 52 คน เสร็จสิ้นการรักษาตามแผนที่วางไว้โดยแบ่งเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 27 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 25 คน ตัวแปรในการศึกษาคะแนนความเจ็บปวด เมื่อเทียบกันก่อนและหลังการรักษาของทั้งสองกลุ่มมีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและในกลุ่มทดลองแสดงให้เห็นถึงการลดลงของคะแนนความเจ็บปวดที่มากกว่ากลุ่มควบคุม ตัวแปรในด้านของความสามารถในการทรงตัว ความยืดหยุ่นของลำตัวและความบกพร่องในการทำหน้าที่ (คะแนน ODI) ของทั้งสองกลุ่มมีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างกลุ่ม