ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี - อินทร์อนันต์ สราวุฒิ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปัจจัยกระบวนการบริหารจัดการที่มีผลต่อการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี เป็นการวิจัยแบบสำรวจ โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี จํานวน 86 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถาม แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และมีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยกระบวนการบริหารจัดการ และการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก จากผลทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยกระบวนการบริหารจัดการ ด้านการสร้างความตระหนักรู้เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ (Advocate) และด้านการพัฒนาสมรรถนะบุคลากร (Build Capacity) มีผลต่อการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี โดยตัวแปรทั้ง 2 ตัวแปรนี้สามารถร่วมกันทำนายการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสาธารณสุข จังหวัดปราจีนบุรี ได้ร้อยละ 74